5 kiểu nấu ăn dễ gây bệnh, tăng nguy cơ ung thư 

0
206

Nhiều người nấu ăn theo những cách này mà không biết “sát thủ vô hình” đang rình rập trong nhà bếp gây hại sức khỏe, thậm chí tăng nguy cơ ung thư.

Không rửa sạch chảo sau khi chiên rán và tiếp tục dùng

Nhiều người chiên rán đồ ăn trên chảo xong thường không rửa ngay mà dùng lại chảo đó để nấu món tiếp theo. Thói quen này tưởng chừng vô hại nhưng lại tăng nguy cơ ung thư.

Sau khi chiên rán xong, chảo dù sạch đến mấy cũng sẽ có còn dầu mỡ, thức ăn bám trên bề mặt. Nếu tiếp tục chiên rán mà không rửa sạch chảo, cặn thức ăn còn sót lại dễ bị cháy khét, là mầm mống gây ung thư.

Xào nấu khi dầu bốc khói

Các loại dầu ăn ngày nay hầu hết được tinh chế để loại bỏ một lượng lớn tạp chất, dễ sinh khói và có điểm bốc khói tương đối cao.

Khi chảo dầu bốc khói, nhiệt độ dầu có thể lên tới trên 200°C. Việc cho thực phẩm vào chảo lúc này không chỉ làm mất chất dinh dưỡng mà còn khiến thực phẩm bị biến đổi chất. Nhất là những thực phẩm giàu chất đạm, chất béo hay tinh bột, nó sẽ bị biến đổi, sinh ra chất gây ung thư.

Xào nấu khi dầu bốc khói.

Không bật máy hút mùi khi nấu, tắt máy hút mùi ngay sau khi nấu xong

Dầu ăn sẽ sinh ra khói khi đun nóng ở nhiệt độ cao, chứa nhiều chất gây kích ứng, nếu hít phải rất có hại cho cơ thể. Một số người có thói quen không bật máy hút mùi khi nấu ăn hoặc tắt máy hút mùi ngay sau khi nấu sẽ vẫn còn một lượng khí thải còn sót lại trong bếp, nếu hít phải trong thời gian dài có thể tiềm ẩn nguy cơ ung thư phổi.

Dùng lại dầu ăn sau chiên rán 

Khi đun nóng đến nhiệt độ cao, các axit béo chuyển hóa và các sản phẩm oxy hóa dầu độc hại được tạo ra. Tái sử dụng loại dầu này để nấu ăn ở nhiệt độ cao, nồng độ chất gây ung thư sẽ tăng lên đáng kể.

Ngoài ra, dầu đã qua sử dụng còn bị oxy hóa và dễ hư hỏng nếu không được bảo quản đúng cách.

Dùng lại dầu ăn sau chiên rán.

Sử dụng chung thớt cho đồ sống và chín

Khi thái thực phẩm sống, vi khuẩn trong thực phẩm sẽ còn sót lại trên thớt và một số thực phẩm sống còn mang theo nhiều trứng ký sinh. Nếu dùng chung thớt để thái thức ăn đã nấu chín sẽ có nguy cơ lây nhiễm chéo, dễ bị ngộ độc thực phẩm.

Nguồn: Phụ Nữ Số

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here