6 thói quen tưởng lành mạnh nhưng lại khiến bạn tăng cân

0
5

Những thói quen tưởng như lành mạnh lại cản trở mục tiêu giảm cân và ảnh hưởng tới sức khỏe. Dưới đây là 6 thói quen cần tránh nếu không sẽ tăng cân mất kiểm soát.

Ăn vặt với những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng

Ăn vặt thường xuyên với những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng như trái cây, sữa chua hoặc các loại hạt có thể tốt cho sức khỏe nhưng cũng có thể khiến bạn tăng cân nếu không chú ý đến khẩu phần ăn. 

Ăn vặt với những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng

Ăn quá nhiều chất béo lành mạnh

Chất béo lành mạnh là một phần thiết yếu của chế độ ăn uống cân bằng, giúp giảm tỷ lệ bệnh tật và hỗ trợ giảm cân. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể tăng cân nếu tiêu thụ quá nhiều.

Các chất béo trong quả bơ, các loại hạt và dầu ô liu đều bổ dưỡng nhưng chúng cũng chứa nhiều calo. Tiêu thụ quá mức, dù đó là chất béo lành mạnh, có thể góp phần tăng cân nếu bạn không tính đến lượng calo bổ sung.

Uống nước ép quá mức

Sinh tố và nước trái cây là sự bổ sung lành mạnh cho chế độ ăn uống, nhưng không nên lạm dụng nếu bạn muốn giảm cân.

Điều này là do trái cây có chứa lượng đường tự nhiên, nếu uống quá nhiều có thể làm tăng lượng đường trong máu và gây ra cảm giác đói, thèm ăn nhiều đồ ngọt hơn. Nước ép trái cây cũng cung cấp nhiều calo cho cơ thể nếu uống nhiều.

Uống nước ép quá mức

Ăn quá nhiều sản phẩm ít béo hoặc ăn kiêng

Cho dù mục tiêu của bạn là giảm cân hay cải thiện sức khỏe bằng cách ăn kiêng thì cũng cần tránh các thực phẩm “ít chất béo” đóng gói sẵn hoặc những sản phẩm được cho là thân thiện với chế độ ăn kiêng. Các loại thực phẩm này thường chứa thêm đường hoặc các thành phần nhân tạo để bù vào hàm lượng chất béo đã giảm đi. Tiêu thụ những sản phẩm này quá nhiều có thể dẫn đến tăng lượng calo nạp vào và có khả năng tăng cân.

Thực hiện chế độ ăn kiêng theo mốt

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi mọi người thực hiện chế độ ăn kiêng theo mốt, họ thường không tuân thủ chế độ ăn kiêng đó lâu dài và sẽ bị tăng cân trở lại. Vì vậy, những người đang cố gắng giảm cân một cách lành mạnh và lâu dài nên xây dựng chế độ ăn uống với các thực phẩm chứa protein, chất béo lành mạnh và chất xơ… giúp no lâu hơn. Cùng với đó, tập thể dục đều đặn để hỗ trợ giảm cân hiệu quả.

Thực hiện chế độ ăn kiêng theo mốt

Tập thể dục nhưng không điều chỉnh chế độ ăn uống

Tập thể dục thường xuyên vô cùng quan trọng đối với sức khỏe tổng thể, nhưng một số người đánh giá quá cao lượng calo đốt cháy trong quá trình tập luyện. Nếu không điều chỉnh chế độ ăn uống phù hợp, tập luyện quá sức có thể dẫn đến tăng cảm giác thèm ăn và ăn quá nhiều, từ đó cản trở nỗ lực giảm cân của bạn.

Nguồn: Sức khỏe & Đời sống

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here