Các loại trà nên và không nên uống khi bị đau đầu

0
13

Trà có thể giúp giảm đau đầu nhưng cũng có thể gây đau đầu dữ dội hơn, kể cả ở những người nhạy cảm với caffeine hoặc histamine.

Đau đầu nên uống trà gì?

Trà gừng

Gừng là một trong những loại gia vị quen thuộc với nhiều lợi ích cho sức khỏe nhờ chứa chất chống oxy hóa mạnh như gingerol, giúp giảm viêm – tác nhân gây đau đầu. Gừng cũng giúp mở rộng các mạch máu ở đầu, giúp cải thiện lưu thông máu và có thể giảm đau đầu. Liên quan đến chứng đau nửa đầu, một triệu chứng khác thường xuất hiện là buồn nôn và gừng cũng giúp làm dịu cảm giác buồn nôn này.

Trà gừng

Trà bạc hà

Trà bạc hà là một loại trà thảo dược không chứa calo và caffeine, có tác dụng giảm đau đầu do căng thẳng nhờ thành phần menthol khi thoa lên trán hoặc thái dương. Mùi thơm từ trà bạc hà cũng có tác dụng giảm đau và thư giãn cơ bắp tương tự.

Trà vỏ cây liễu

Vỏ cây liễu có chứa salicin, một hợp chất có tác dụng giảm đau tương tự như aspirin. Khi salicin được đưa vào cơ thể, nó sẽ chuyển hóa thành acid salicylic, giúp giảm đau và viêm. Vì vậy, trà vỏ cây liễu có thể giúp giảm đau đầu bằng cách giảm viêm và ức chế quá trình sản xuất các chất gây đau trong cơ thể.

Trà đinh hương

Trà đinh hương giúp giảm đau đầu nhờ eugenol, một hợp chất tự nhiên có đặc tính giảm đau. Eugenol có thể hoạt động như một chất chống viêm, giúp giảm viêm và đau. Ngoài ra, đinh hương còn giúp thư giãn cơ trơn, giảm trạng thái căng thẳng của cơ, từ đó giúp giảm đau đầu.

Trà đinh hương

Trà cỏ thơm

Trà cỏ thơm từ lâu đã được sử dụng như một loại thuốc hạ sốt để điều trị và ngăn ngừa chứng đau nửa đầu. Điều này được giải thích là do cỏ thơm có chứa parthenolide, một hợp chất có tác dụng chống viêm và có thể ngăn chặn sự giải phóng các hợp chất gây viêm trong cơ thể. Parthenolide cũng có thể ngăn chặn sự mở rộng của các mạch máu trong não và gây ức chế sự co thắt của các cơ trơn, một yếu tố khác có thể gây đau đầu.

Trà hoa cúc

Trà hoa cúc chứa các hợp chất có tác dụng làm an thần và chống viêm như bisabolol và chamazulene. Bisabolol có khả năng giảm viêm và giãn cơ, giúp giảm căng thẳng và thư giãn mạch máu, từ đó có thể làm giảm đau đầu. Ngoài ra, trà hoa cúc còn có tác dụng làm dịu hệ thần kinh và giảm căng thẳng, từ đó làm giảm các triệu chứng đau đầu, trong đó có đau đầu do căng thẳng.

Trà hoa cúc

Đau đầu không nên uống trà gì?

Trong khi một số loại trà có thể giúp giảm đau đầu thì một số khác lại có thể gây đau đầu. Điều này được cho là do một số thành phần trong trà như caffeine, tannin và histamine có thể gây đau đầu và các triệu chứng khác, đặc biệt nếu sử dụng quá mức.

Cụ thể:

– Trà có chứa caffeine như trà đen, trà matcha, trà ô long và trà bá tước vì caffeine có thể gây đau đầu ở một số người. 

– Trà có chứa tannin, chất được tìm thấy trong các loại trà có vị chát, có thể gây đau đầu do ảnh hưởng đến việc giải phóng serotonin hoặc cản trở quá trình hấp thu sắt.

– Trà có chứa histamine, đặc biệt các loại trà lên men như trà đen, có thể gây ra các triệu chứng như đau đầu, nổi mề đay hoặc nghẹt mũi ở người không dung nạp histamine.

Nói cách khác, những người nhạy cảm với caffeine, histamines, tannin hoặc các thành phần khác của trà thì tốt nhất nên tránh sử dụng chúng khi bị đau đầu.

Kết luận

Hãy lắng nghe phản ứng của cơ thể để chọn loại trà giảm đau đầu phù hợp. Nếu cơn đau đầu trở nên trầm trọng hơn kèm theo buồn nôn, chóng mặt, đau đầu như búa bổ gây lú lẫn và tê liệt thì bạn cần đi khám bác sĩ càng sớm càng tốt.

Nguồn: Phụ Nữ Việt Nam

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here