Những sai lầm khi tập gym có thể khiến bạn mất mạng

0
545

Tập gym là hoạt động thể chất tốt cho sức khỏe thể chất và tinh thần. Tuy nhiên nếu tập không đúng cách, có thể làm tăng nguy cơ gặp phải các biến cố bất lợi về sức khỏe tim mạch dẫn tới mất mạng.

Theo tờ Times of India, dưới đây là 8 sai lầm khi tập gym cần chú ý để phòng tránh rủi ro tim mạch:

Tập gắng sức

Ép bản thân tập quá nhanh và với cường độ cao là một trong những sai lầm phổ biến nhất khi tập gym. Tập gắng sức có thể xảy ra khi nâng tạ hoặc thực hiện các bài tập làm tăng nhịp tim vượt ngưỡng nhịp tim tối đa mà không có đủ điều kiện thể lực.

Điều này có thể dẫn đến nhịp tim và huyết áp tăng đột ngột, tăng căng thẳng cho tim và các biến cố tim mạch như đột quỵ do trụy tim ở những người có nguy cơ như đang bị cao huyết áp,…

Ngoài ra, tập quá sức còn khiến hiệu quả tập luyện bị giảm, nguy cơ gặp các chấn thương cấp tính như rách cơ, bong gân,… Hơn thế nữa, tập thể dục quá sức có thể làm xương yếu đi do các hoạt động thể lực quá sức khiến cơ thể tiết ra một lượng lớn hormone cortisol và ngăn chặn sự phát triển của xương, từ đó tăng nguy cơ mắc các vấn đề về xương khớp.

Tập gắng sức

Tập luyện sai tư thế

Tập luyện sai tư thế không chỉ ảnh hưởng đến hiệu quả tập luyện mà còn làm tăng nguy cơ chấn thương xương khớp và khả năng di chuyển khi tập với máy mà còn ảnh hưởng tới tuần hoàn máu cũng như có thể gây ra áp lực không cần thiết lên cơ tim, dẫn đến việc tim phải làm việc quá sức để bơm máu đi khắp cơ thể. Về lâu dài, điều này có thể tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe tổng thể của hệ tim mạch.

Không dừng lại khi cảm thấy khó chịu

Bỏ qua các dấu hiệu cảnh báo về tim là một sai lầm nghiêm trọng khác khi tập gym. Lắng nghe các bất thường của cơ thể như đau tức ngực, chóng mặt, khó thở hoặc đánh trống ngực có thể là dấu hiệu tiềm ẩn của bệnh tim.

Bỏ qua bước khởi động

Bỏ qua bước khởi động và vào tập ngay cũng là một sai lầm phổ biến khác khi tập gym. Việc bỏ qua khởi động có thể tăng nguy cơ chấn thương cũng như khi cơ thể chưa kịp thích nghi, lưu lượng máu chưa kịp vận chuyển nhiều hơn nên dễ gây ra hiện tượng choáng váng, té ngã.

Bỏ qua bước khởi động

Không uống đủ nước

Khi tập thể dục cơ thể sẽ mất nước khiến nhịp tim tăng lên, mất cân bằng điện giải dẫn đến rủi ro tổn hại thêm chức năng tim. 

Ngoài ra, khi cơ thể mất nước, lượng máu lưu thông sẽ giảm, tim phải làm việc nặng nhọc hơn để bơm máu đến các cơ quan và mô, dẫn tới tăng nhịp tim và huyết áp. Nếu không uống đủ nước, nó có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng về tim, như suy tim.

Theo khuyến cáo của các huấn luyện viên thể chất, lượng nước cần bổ sung khi tập thể dục gợi ý là: 500 – 590ml nước khoảng 2 đến 3 giờ trước khi tập luyện. Uống 230 ml nước trước khi bắt đầu tập luyện 20 – 30 phút. Cứ sau 10 – 20 phút khi tập thể dục thì bạn nên nghỉ ngơi và bổ sung 200 – 290ml nước. Cuối cùng, uống thêm 230 ml nước sau kết thúc bài tập.

Không uống đủ nước

Tập cardio quá sức

Ccardio là một bài tập tốt cho tất cả các nhóm cơ nhưng các buổi tập quá mức hoặc kéo dài có thể gây ra nhiều hậu quả như mỏi cơ, tăng nồng độ cortisol và tăng stress oxy hóa – tất cả đều có ảnh hưởng tiêu cực tới chức năng tim mạch và tăng rủi ro mắc các biến cố tim mạch trong buổi tập và sau đó.

Không chú ý đến việc phục hồi sau buổi tập

Phục hồi là những yếu tố cần thiết để cơ thể lấy lại sức chuẩn bị cho buổi tập tiếp theo. Tuy nhiên nhiều người hay bỏ qua bước quan trọng này.

Đối với tim, khi cơ thể không có thời gian nghỉ ngơi đầy đủ có thể khiến nhịp tim và huyết áp khó có thể trở về mức bình thường nhanh chóng. Điều này có thể gây căng thẳng cho tim và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Không chú ý đến việc phục hồi sau buổi tập

Không nói huấn luyện viên biết về tiền sử bệnh

Với người đang điều trị bệnh lý hoặc có tiền sử về bệnh tim mạch, bắt buộc phải hỏi bác sĩ điều trị về khả năng tập thể dục trở lại là khi nào và đừng quên nói cho huấn luyện viên gym của mình biết về tiền sử bệnh để có kế hoạch tập luyện phù hợp với thể trạng của bản thân, tránh tập quá sức khiến bệnh tái phát hoặc nghiêm trọng hơn.

Nguồn: Phụ Nữ Việt Nam

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here