3 loại trà gây hại cho gan gấp 10 lần thuốc lá và rượu

0
32

Trà nói chung vốn được biết đến là một loại đồ uống tốt cho sức khỏe nhưng một số loại trà có thể gây hại cho gan, thậm chí thận và hệ tiêu hóa bị tổn thương. Dưới đây là 3 loại trà có thể ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, theo Sohu (Trung Quốc):

Trà bị mốc

Trà bị mốc có thể do bảo quản không đúng cách khiến nấm mốc phát triển và sinh ra các độc tố như aflatoxin, ochratoxin… trên lá trà.

Những chất độc này có thể gây ra các triệu chứng ngộ độc như đau bụng, tiêu chảy, nôn mửa… và nghiêm trọng hơn có thể tổn thương chức năng gan và chức năng thận. Đối với hệ tiêu hóa, trà bị mốc có thể gây kích ứng đường tiêu hóa, thúc đẩy viêm nhiễm và dẫn tới các triệu chứng như ngộ độc, đầy hơi, buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy, tăng tiết axit dạ dày do niêm mạc ruột và dạ dày bị kích ứng.

Ngoài ra, nấm mốc cũng phân hủy các chất dinh dưỡng có trong lá trà nên lúc này trà không còn giá trị dinh dưỡng nữa.

Trà bị mốc

Trà để qua đêm

Nhiều người có thói quen pha trà từ đêm hôm trước để uống đến ngày hôm sau. Điều này nghe có vẻ thuận tiện nhưng thực tế tiềm ẩn một số mối nguy hiểm nghiêm trọng.

Trà để qua đêm thúc đẩy sự sản sinh và phát triển của vi khuẩn như E.coli và Salmonella – những vi khuẩn gây ra mối đe dọa tiềm tàng cho sức khỏe nói chung và gan nói riêng nếu thường xuyên uống.

Ngoài ra, trà để qua đêm dễ bị ố do trà, đặc biệt là trà pha đặc và trà đen. Những vết ố trà này sẽ bám vào răng, tích tụ lâu ngày trên bề mặt răng gây vàng răng, đổi màu răng, tăng nguy cơ sâu răng và các bệnh về răng miệng.

Trà đặc

Trà đặc cũng gây hại cho gan và sức khỏe không kém gì hai loại trà kể trên. Caffeine và polyphenol trong trà đặc tạo ra một sự kết hợp mang tính “sát thủ” nếu tiêu thụ trong thời gian dài và uống quá mức. Chúng gây gánh nặng cho gan và khiến gan bị quá tải do phải chuyển hóa một lượng lớn các chất trong trà.

Đặc biệt, đối với những người đang mắc các bệnh về gan hoặc suy giảm chức năng gan thì uống trà đặc càng khiến gan chịu áp lực nặng nề hơn, từ đó có thể gây tổn thương tế bào gan và chức năng gan khó phục hồi trở lại.

Trà đặc

Ngoài gan, trà đặc còn khiến hệ tiết niệu tăng gánh nặng, có thể ảnh hưởng xấu tới chức năng thận. Bạn có thể nhận thấy điều này khi uống trà đặc đó là tiểu nhiều hơn, nguy cơ mất nước cũng tăng lên.

Nguồn: Phụ Nữ Việt Nam

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here