4 thực phẩm được coi là chìa khóa để thanh lọc mạch máu, bảo vệ sức khỏe tim mạch

0
5

Các chuyên gia y tế khuyến cáo thường xuyên bổ sung 4 loại thực phẩm dưới đây vào chế độ ăn uống để thanh lọc mạch máu, bảo vệ sức khỏe tim mạch.

Ngô

Ngô là loại thực phẩm quen thuộc, được bán rất nhiều ở chợ nhưng ít người biết rằng nó có thể giúp “thanh lọc” mạch máu.

Ngô là thực phẩm rất giàu chất xơ bao gồm cả chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan. Chất xơ hòa tan trong ngô đóng vai trò trong việc kiểm soát cholesterol “xấu” LDL hiệu quả.

Ngoài ra, ngô còn chứa axit béo không bão hòa đơn và chất béo không bão hòa đa như axit linoleic. Chất này giúp giảm sự lắng đọng cholesterol trong thành mạch máu, từ đó làm mềm mạch máu.

Các nghiên cứu trên thế giới đều cho thấy bổ sung chất béo không bão hòa có lợi cho sức khỏe tim mạch.

Ngô giàu dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe tim mạch

Táo gai

Táo gai vốn là loại quả có nguồn gốc từ Trung Quốc nhưng hiện nay loại quả này đã được trồng nhiều ở các tỉnh như Cao Bằng, Lạng Sơn…

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng trong quả sơn tra (táo gai) có chứa hàm lượng flavonoid và pectin, giúp cải thiện hàm lượng cholesterol trong máu. Điều này là nhờ pectin (chất xơ hòa tan) đã tham gia vào quá trình chuyển hóa cholesterol trong máu.

Táo gai có chứa hàm lượng flavonoid và pectin, giúp cải thiện hàm lượng cholesterol trong máu

Hành tây

Hành tây là loại củ quen thuộc trong căn bếp của mỗi gia đình Việt Nam. Chúng chứa chất chống oxy hóa và các hợp chất chống viêm giúp giảm chất béo trung tính và giảm cholesterol trong máu, từ đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Một nghiên cứu nhỏ cho thấy những người tham gia tiêu thụ một lượng hành tây tím sống (40 – 50g/ngày đối với người thừa cân và 50 – 60g/ngày đối với người béo phì) trong 8 tuần liên tiếp đã giảm đáng kể lượng cholesterol LDL “xấu” trong máu so với nhóm đối chứng.

Ngoài ra, các nghiên cứu trên động vật cũng cho thấy tiêu thụ hành tây có thể làm giảm các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, bao gồm viêm, lượng chất béo trung tính trong máu cao và cục máu đông.

Hành tây làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Củ sắn

Củ sắn chứa nhiều chất xơ có thể giúp giảm chất béo “xấu” LDL và tăng lượng chất béo “tốt” HDL trong cơ thể. Từ đó giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch như mỡ máu, xơ vữa động mạch,…

Theo Đời sống và Pháp luật

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here