5 món ăn “tiếp tay” cho ung thư thực quản nhưng rất phổ biến trên bàn ăn gia đình Việt

0
10

Chưa kể thói quen uống rượu, hút thuốc, một số bất cẩn trong cách ăn uống hàng ngày cũng có thể trở thành cơ hội để ung thư thực quản tấn công gia đình bạn.

Các món nóng trên 60 độ C

Theo cảnh báo của WHO, ăn đồ nóng trên 60 độ C làm tăng nguy cơ ung thư thực quản. Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế trực tiếp liệt kê đồ uống nóng trên 65 độ C là nguyên nhân gây ung thư Loại 2A.

Bởi vì thông thường, niêm mạc thực quản có thể chịu được nhiệt độ khoảng 40 – 50 độ C. Ăn uống đồ nóng trên 60 độ C có thể gây bỏng rát, tổn thương, loét thực quản. Việc lặp đi lặp lại liên tục sẽ khó tránh khỏi ung thư thực quản theo thời gian.

Các món hun khói, món nướng

Nhiều người thích ăn các món hun khói như thịt xông khói, đồ nướng… bởi hương vị thơm ngon và nhiều dinh dưỡng. Tuy nhiên, những món ăn này không hề thân thiện với sức khỏe nói chung và thực quản, dạ dày nói riêng.

Khi nướng thực phẩm ở nhiệt độ cao dễ sinh ra nhóm hydrocarbon thơm đa vòng (PAHs), đây là một trong những chất được chứng minh là gây ung thư. Ngoài ra, khi nướng thịt, mỡ sẽ cháy và rơi xuống than, tạo ra khói rất độc. Điều này có nghĩa là trong quá trình chế biến và khi hấp thụ thức ăn, chúng ta đang đưa chất độc vào cơ thể. Ngoài ra, những món ăn này được cho là có chứa benzen, chất này tích tụ theo thời gian có thể gây ung thư thực quản.

Các món hun khói, món nướng

Các món ăn thô, cứng

Các nghiên cứu lâm sàng đã chỉ ra rằng, những người có thói quen ăn những món thô quá hoặc quá cứng có nguy cơ mắc ung thư thực quản rất cao.

Lý do là các món ăn thô, cứng khi nuốt vào thực quản có thể gây chà xát, lâu ngày có thể ăn mòn thực quản. Nhất là các món quá cứng, có gai nhám hoặc có hương vị quá nặng như quá chua, cay, mặn… sẽ càng làm tổn thương niêm mạc thực quản nhanh, hình thành viêm nhiễm và khối u theo thời gian.

Hay các món hải sản, tôm cua có vỏ nếu không nhai kỹ, khi nuốt vào cũng làm rách thực quản hoặc tổn thương ít nhiều, lâu dần gây viêm nhiễm, nổi u và ung thư. Vì vậy, tốt nhất nên ăn ít lại và cẩn trọng khi chế biến cũng như khi ăn chúng.

Các món muối chua, muối xổi

Không thể phủ nhận rằng các món muối chua, muối xổi giúp mâm cơm đa dạng, “chống ngán” và kích thích vị giác. Nhưng chúng ta không nên ăn chúng thường xuyên hay ăn nhiều cùng lúc. Đặc biệt là không ăn rau củ, hoa quả muối chưa chín, muối xổi, muối quá kỹ có hiện tượng phân hủy. Bởi vì sở thích ăn uống này có thể mang lại nhiều bệnh tật nguy hiểm, bao gồm cả ung thư thực quản.

Các món muối chua, muối xổi

Các món từ thực phẩm chế biến sẵn

Các thực phẩm chế biến sẵn như giăm bông, xúc xích, thịt nguội, thịt muối, thịt xông khói… rất tiện lợi cho người bận rộn khi chế biến món ăn, thậm chí là ăn trực tiếp. Tuy nhiên, đừng ăn quá thường xuyên nếu không ung thư sẽ ập đến bất ngờ, trong đó có cả ung thư thực quản.

Bởi chúng thường chứa hàm lượng muối và nitrosamine cao. Chưa kể, nó còn có thể chứa các chất làm tăng nguy cơ viêm nhiễm, ung thư như hắc ín, nitrit, nitrat, chất bảo quản, tạo mùi hay màu/hương vị… Nếu ăn ở mức độ vừa phải sẽ không sao, cơ thể có thể chuyển hóa và xử lý được nhưng ăn uống quá nhiều sẽ khó tránh khỏi những căn bệnh nguy hiểm.

Nguồn: Phụ Nữ Việt Nam

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here