5 biện pháp khắc phục táo bón tại nhà hiệu quả

0
1702

Mặc dù các trường hợp táo bón nặng hoặc mãn tính cần được chăm sóc y tế, nhưng có một số biện pháp khắc phục tại nhà hiệu quả có thể giúp giảm tình trạng táo bón thường xuyên…

Táo bón là gì?

Táo bón là việc đi đại tiện không thường xuyên hoặc khó đi đại tiện; có thể xuất phát từ nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm mất nước, thói quen ăn kiêng, thiếu hoạt động thể chất hoặc một số tình trạng bệnh lý…

Các triệu chứng thường gặp là căng thẳng khi đi tiêu, phân cứng hoặc vón cục, đầy hơi và khó chịu. Điều trị bằng cách thay đổi lối sống như tăng lượng chất xơ, giữ nước và tập thể dục thường xuyên. Thuốc nhuận tràng hoặc thuốc làm mềm phân có thể giúp giảm đau trong một số trường hợp. Tuy nhiên, trong trường hợp táo bón ở mức độ nhẹ đến trung bình có thể khắc phục bằng các biện pháp tại nhà.

Táo bón là gì?

Một số biện pháp khắc phục táo bón tại nhà hiệu quả

Tăng lượng chất xơ

Chất xơ đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy nhu động ruột, bằng cách bổ sung khối lượng lớn chất xơ vào phân, giúp phân đi qua đường tiêu hóa dễ dàng hơn. Một chế độ ăn uống giàu chất xơ có thể giúp giảm táo bón và tăng cường sức khỏe tiêu hóa tổng thể.

Bổ sung các thực phẩm như lúa mạch, yến mạch, các loại đậu (đậu, đậu lăng), trái cây (táo, cam, quả mọng), rau (bông cải xanh, cà rốt, mầm Brussels), ngũ cốc nguyên hạt (lúa mì nguyên hạt, gạo lứt), các loại hạt, rau củ trong chế độ ăn sẽ cung cấp chất xơ cho cơ thể.

Tăng dần lượng chất xơ và đảm bảo đủ lượng chất lỏng có thể giúp ngăn ngừa sự khó chịu hoặc đầy hơi do thay đổi đột ngột trong việc tiêu thụ chất xơ.

Uống đủ nước

Uống đủ nước là điều cần thiết để duy trì lượng nước trong cơ thể và hỗ trợ nhu động ruột khỏe mạnh. Hydrat hóa đầy đủ sẽ làm mềm phân, giúp chúng đi qua đường tiêu hóa dễ dàng hơn.

Ngoài nước, các đồ uống bổ sung nước khác như nước ép trái cây tự nhiên, trà thảo dược, súp… có thể góp phần bổ sung lượng chất lỏng nạp vào cơ thể. Cố gắng uống ít nhất 1,5 – 2 lít mỗi ngày hoặc nhiều hơn nếu bạn sống ở nơi có khí hậu nóng hoặc tham gia các hoạt động thể chất.

Tập thể dục thường xuyên

Hoạt động thể chất kích thích các cơ của hệ tiêu hóa, thúc đẩy nhu động ruột và giảm tình trạng táo bón. Tập thể dục làm tăng nhu động ruột, giúp phân di chuyển qua đại tràng hiệu quả hơn. Ngay cả các hoạt động cường độ vừa phải như đạp xe, đi bộ,  bơi lội hoặc yoga cũng có thể có lợi trong việc giảm táo bón.

Tập thể dục thường xuyên

Dùng thuốc nhuận tràng tự nhiên

Một số thực phẩm và đồ uống có đặc tính nhuận tràng tự nhiên có thể giảm táo bón như nước ép lô hội, muối Epsom…

Tuy nhiên, không nên lạm dụng những loại thuốc nhuận tràng này. Hãy chú ý đến liều lượng và tham khảo ý kiến bác sĩ nếu bạn cảm thấy không khỏe sau khi sử dụng chúng.

Thực hành các kỹ thuật thư giãn

Căng thẳng và lo lắng cũng có thể góp phần gây ra các vấn đề về tiêu hóa như táo bón bằng cách ảnh hưởng đến nhu động và chức năng của ruột. Thực hành các kỹ thuật thư giãn như thở sâu, thiền hoặc yoga có thể giảm mức độ căng thẳng, từ đó cải thiện sức khỏe tiêu hóa.

Thực hiện các tư thế yoga nhẹ nhàng nhắm vào vùng bụng chẳng hạn như tư thế trẻ em, vặn mình hoặc ngồi gập người về phía trước.

Nguồn: Sức khỏe & Đời sống

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here