10 thực phẩm dễ ảnh hưởng đến người bị đau nửa đầu

0
78

Có một số loại thực phẩm có thể gây ảnh hưởng hoặc làm cơn đau trầm trọng hơn ở những người bị chứng đau nửa đầu.

Dưới đây là danh sách 10 loại thực phẩm có thể ảnh hưởng đến một số người bị đau nửa đầu:

Caffeine

Mặc dù caffeine là chất kích thích làm tăng sự tỉnh táo nhưng nó cũng ảnh hưởng đến chứng đau nửa đầu. Nếu quá nhiều thực phẩm chứa caffeine hoặc cai caffeine có thể gây ra chứng đau nửa đầu hoặc đau đầu.

Caffeine được tìm thấy trong cà phê, trà, sôcôla và nước ngọt có gas.

Caffeine được tìm thấy trong cà phê, trà, sôcôla và nước ngọt có gas.

Chất làm ngọt nhân tạo

Hiện nay không ít thực phẩm chế biến có chứa chất làm ngọt nhân tạo. Đây là những chất thay thế đường được thêm vào thực phẩm và đồ uống để tăng vị ngọt.

Những chất ngọt này có thể gây ra triệu chứng đau nửa đầu. Chất tạo ngọt nhân tạo được sử dụng rộng rãi trong các loại thực phẩm như nước giải khát, đồ uống có đường, kẹo, bánh ngọt, đồ hộp, mứt, thạch và chế phẩm từ sữa…

Rượu

Rượu không chỉ làm cơ thể mất nước mà còn là một trong những sản phẩm được cho là gây ra chứng đau nửa đầu. Theo một nghiên cứu, hơn 35% người tham gia mắc chứng đau nửa đầu cho biết rượu là một trong những nguyên nhân phổ biến. Đặc biệt, rượu vang đỏ là tác nhân kích thích ở hơn 77% số người tham gia cho biết rượu là tác nhân kích thích.

Sô cô la

Theo Tổ chức Migraine Hoa Kỳ, sô cô la được cho là tác nhân phổ biến thứ hai gây ra chứng đau nửa đầu sau rượu. Trong sô cô la chứa cả caffeine và beta-phenylethylamine, nguyên nhân dẫn đến cơn đau đầu.

Sô cô la được cho là tác nhân phổ biến thứ hai gây ra chứng đau nửa đầu sau rượu.

Thực phẩm chứa bột ngọt

Bột ngọt được tìm thấy trong một số loại thực phẩm và còn có mặt trong nhiều loại thực phẩm dưới dạng phụ gia thực phẩm. Tổ chức Migraine Hoa Kỳ lưu ý rằng bột ngọt ảnh hưởng đến các cơn đau nửa đầu nghiêm trọng ở 10 đến 15% những người mắc chứng này. 

Thịt muối

Thịt đã qua xử lý có thể kể đến như thịt nguội, giăm bông, xúc xích, tất cả đều chứa chất bảo quản gọi là nitrat, giúp giữ được màu sắc và hương vị. Những thực phẩm này có thể giải phóng oxit nitric vào máu, có thể làm giãn mạch máu trong não.

Có một số bằng chứng cho thấy ocid nitric gây ra hoặc góp phần gây ra triệu chứng đau nửa đầu.

Phô mai cũ

Phô mai để lâu ngày có chứa một chất gọi là tyramine. Phô mai để càng lâu thì hàm lượng tyramine càng cao.

Tyramine là một hóa chất được cho là gây ra chứng đau đầu và đau nửa đầu. Các loại phô mai phổ biến có nhiều tyramine bao gồm: phô mai xanh, feta…

Tyramine có trong phô mai cũ là một hóa chất được cho là gây ra chứng đau đầu và đau nửa đầu.

Thực phẩm lên men và muối chua 

Giống như phô mai để lâu, thực phẩm muối chua và lên men có thể chứa lượng tyramine cao. Những thực phẩm này bao gồm: kim chi, dưa muối, kombucha (đôi khi có nồng độ cồn), đậu bắp ngâm…

Thực phẩm đông lạnh

Ăn thực phẩm và đồ uống đông lạnh cũng gây đau đầu dữ dội ở một số người. Có nhiều khả năng bị đau đầu chuyển thành đau nửa đầu nếu ăn nhanh đồ ăn lạnh, sau khi tập thể dục hoặc khi cơ thể quá nóng.

Đồ ăn mặn

Thực phẩm mặn, đặc biệt là thực phẩm mặn có chứa chất bảo quản, có thể gây ra chứng đau nửa đầu ở một số người. Tiêu thụ lượng natri cao có thể làm tăng huyết áp, gây ra chứng đau đầu hoặc đau nửa đầu. Vì vậy, những người bị chứng đau nửa đầu và đau đầu cần thực hiện những thay đổi nhất định trong thói quen ăn uống, chẳng hạn như hạn chế natri và chất béo hoặc thử áp dụng chế độ ăn kiêng thực phẩm có chỉ số GI thấp.

Nguồn: Sức khỏe & Đời sống

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here