7 cách loại bỏ thuốc trừ sâu trên trái cây, rau củ hiệu quả

0
32

Nhiều người dùng baking soda để loại bỏ thuốc trừ sâu khỏi rau củ, nhưng vẫn còn nhiều cách khác bạn có thể áp dụng.

Rửa sạch bằng nước

Thuốc trừ sâu được chia thành loại hòa tan trong nước và hòa tan trong chất béo. Vì vậy, hãy rửa trái cây và rau quả dưới vòi nước chảy ít nhất 3 đến 5 lần, sau đó ngâm trong nước sạch từ 10 – 15 phút và cuối cùng rửa lại một lần nữa.

Rửa sạch bằng nước

Xả nước ấm

Các loại rau lá xanh có khả năng giữ lại đạm nitrat (NO3) cao nhất. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ngâm nửa kg rau lá trong 5-8 lít nước ấm trong 10 phút (nhiệt độ nước khoảng 42-50°C) có thể loại bỏ hơn 50% nitrat.

Bỏ vỏ

Trên bề mặt trái cây, rau quả có một lớp sáp dễ hấp thụ thuốc trừ sâu nên rất cần gọt vỏ trước khi ăn. Hầu hết thuốc trừ sâu vẫn còn trên bề mặt trái cây và rau quả, đặc biệt là ở cuống, những chỗ lõm. Gọt vỏ sẽ làm giảm nguy cơ tiếp xúc với thuốc trừ sâu.

Làm sạch bằng kiềm

Ngoài các loại thuốc trừ sâu có thể làm sạch bằng nước, còn các loại “cứng đầu” hơn chỉ tan trong chất béo. Lúc này, bạn nên dùng baking soda để rửa.

Bằng cách cho một lượng nhỏ baking soda vào nước theo tỷ lệ 1:20, ngâm rau củ quả trong 15 phút. Sau đó rửa lại bằng nước sạch.

Ngoài ra, bạn có thể dùng bột kiềm hoặc kiềm đá sẽ hiệu quả hơn so với baking soda. Bạn chỉ cần cho một thìa nhỏ bột kiềm vào nước, ngâm khoảng 5-10 phút rồi rửa sạch.

Làm sạch bằng kiềm

Lưu trữ nhiệt độ phòng

Đối với một số loại rau quả, thuốc trừ sâu sẽ bị bay hơi trong không khí sau một thời gian bảo quản nhất định, làm giảm lượng thuốc trừ sâu. Chẳng hạn như hành tây, bí ngô, cà rốt và đu đủ có thể để ở nhiệt độ phòng từ hai đến ba ngày, nhưng không nên đặt trực tiếp vào tủ lạnh.

Phơi nắng

Theo nghiên cứu, khi rau củ tiếp xúc với ánh sáng mặt trời trong 5 phút, 60% lượng thuốc trừ sâu organochlorine còn sót lại sẽ bị mất đi. Khi cà rốt tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, tia cực tím có thể phân hủy cấu trúc hóa học của thuốc trừ sâu, làm giảm độc tính ban đầu, nhiệt độ càng cao thì thuốc trừ sâu bay hơi càng nhanh.

Chần

Ngoài tác dụng diệt khuẩn, nhiệt độ cao còn có tác dụng làm bay hơi và phân hủy hầu hết các loại thuốc trừ sâu. Đặc biệt đối với những loại cây trồng dễ phun toàn thân, tốt nhất nên cắt thành từng miếng nhỏ rồi chần khoảng 1 phút sau khi rửa sạch để thuốc trừ sâu tan hoàn toàn. Nhớ đổ bỏ nước chần và mở nắp để thuốc trừ sâu bay hơi theo hơi nước.

Kết luận

Trái cây và rau củ là một phần quan trọng trong chế độ ăn uống hàng ngày. Hãy áp dụng những cách loại bỏ thuốc trừ sâu trên rau củ trên đây để chúng ta tránh xa nguy cơ dư lượng thuốc trừ sâu và duy trì thói quen ăn uống lành mạnh.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here