5 thực phẩm bổ sung hàng đầu giúp ngăn chặn lão hóa, sống lâu hơn

0
160

Thực phẩm bổ sung không phải là thuốc chữa bách bệnh, nhưng khi kết hợp với chế độ ăn uống lành mạnh, chúng có thể tạo ra sự khác biệt, kể cả kéo dài tuổi thọ.

BS.TS Kara Burnstine (chuyên gia dinh dưỡng tại Trung tâm Tuổi thọ Pritikin, Mỹ) cho biết, sẽ thật tuyệt nếu chúng ta ăn tất cả trái cây, rau củ, ngũ cốc nguyên hạt, protein nạc và nhận được mọi thứ cơ thể cần từ nguồn cung cấp thực phẩm. Đôi khi nguồn cung cấp thực phẩm của chúng ta không có chất lượng cao nhất. Vì vậy, bạn nên dùng thực phẩm bổ sung để duy trì cơ thể khỏe mạnh, trì hoãn lão hóa cũng như sống thọ hơn.

Canxi

Trước 50 tuổi, cơ thể chúng ta cần 1.200 mg canxi mỗi ngày và lên tới 1.500 mg mỗi ngày sau khi bước sang tuổi 50.

Cơ thể cần có canxi để xây dựng và duy trì xương chắc khỏe. Theo Mayo Clinic, tim, cơ và dây thần kinh cũng cần có canxi để hoạt động bình thường.

TS Burnstine khuyên mọi người nên bổ sung canxi nếu chế độ ăn uống hàng ngày không cung cấp đủ canxi. Đặc biệt, với nhóm đối tượng là trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai cần có chế độ bổ sung canxi riêng.

Cơ thể cần có canxi để xây dựng và duy trì xương chắc khỏe.

Vitamin D

Cơ thể không tạo ra vitamin D một cách tự nhiên nên mọi người cần cung cấp từ ánh nắng mặt trời, thực phẩm ăn uống hoặc thực phẩm bổ sung.

Những người dưới 70 tuổi cần 600 IU vitamin D hàng ngày và tăng lên 800 IU sau 70 tuổi.

TS Burnstine chia sẻ: “Khi già đi, hầu hết chúng ta không còn hấp thụ vitamin D từ tự nhiên hay ăn uống thông thường nữa”.

Bổ sung vitamin D thông qua thực phẩm bổ sung có thể là cách mà sức khỏe bạn cần vì nó giúp cơ thể xây dựng xương khớp khỏe mạnh. Theo Mayo Clinic, vitamin D cũng có tác dụng chống viêm, chống oxy hóa, đồng thời hỗ trợ sức khỏe miễn dịch, chức năng cơ bắp, bảo vệ thần kinh.

Những người dưới 70 tuổi cần 600 IU vitamin D hàng ngày và tăng lên 800 IU sau 70 tuổi.

Probiotic 

Theo Healthline, sức khỏe đường ruột kém có thể dẫn đến đau bụng, mệt mỏi, các bệnh về da và các vấn đề về miễn dịch.

Probiotic có thể cân bằng vi khuẩn tốt trong ruột để giúp duy trì đường ruột khỏe mạnh và loại bỏ vi khuẩn có hại.

Mọi người có thể bổ sung men vi sinh từ thực phẩm lên men như sữa chua, kombucha, kefir, miso, tempeh và kim chi, cũng như từ thực phẩm bổ sung.

Probiotic có thể cân bằng vi khuẩn tốt trong ruột để giúp duy trì đường ruột khỏe mạnh và loại bỏ vi khuẩn có hại.

Magiê

Theo Healthline, magiê rất quan trọng đối với tâm trạng, giấc ngủ, hệ thần kinh, sức khỏe cơ bắp, năng lượng tổng thể và cả việc sửa chữa DNA.

Những người có mức magie dưới mức trung bình có nguy cơ mắc bệnh tim, cao huyết áp, tiểu đường type 2 và loãng xương cao hơn.

Bổ sung magiê có thể có lợi, nhưng một số loại có tác dụng hiệu quả với người này lại chưa chắc phù hợp với người kia. TS Burnstine khuyên mọi người nên tham khảo ý kiến bác sĩ về loại thực phẩm bổ sung magiê phù hợp với mình trước khi mua dùng.

Magiê rất quan trọng đối với tâm trạng, giấc ngủ, hệ thần kinh…

Vitamin tổng hợp

Vitamin tổng hợp là một cách dễ dàng để có được nhiều chất dinh dưỡng mà cơ thể bạn cần.

TS.Burnstine khuyên mọi người nên kiểm tra biểu tượng USP trên vitamin tổng hợp. Về cơ bản đây là dấu hiệu cho thấy những gì bạn đang dùng phù hợp với những gì được liệt kê trên chai và nó đáp ứng được đánh giá phê duyệt về chất lượng.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here